Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board


คุยกับหมอต้นไม้

เพิ่มรายชื่อร้านค้าของคุณเข้าทำเนียบร้านค้า

Member Zone
Gardening จัดสวนสวยให้บ้านน่าอยู่
พืชผัก สมุนไพร
 เมนูสุขภาพทุกวันนี้สิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเราเต็มไปด้วยมลพิษค่ะ จะทานอะไรก็ควรรู้จักเลือกสรร เพื่อสุขภาพของตัวคุณเองค่ะ
เมนูสุขภาพ
พริก...เผ็ด แต่ดีกับสุขภาพ
ซีซ่าร์สลัด
สลัดเต้าหู้
เต้าหู้น้ำแดง
เครื่องดื่มสุขภาพ (ตอนที่ 2)
เครื่องดื่มสุขภาพ (ตอนที่ 1)
คุณรู้ไหมว่า สีของพืชผัก-ผลไม้ ให้คุณค่าต่างกันอย่างไร
หอมใหญ่
มะขามป้อม
ข้าวกล้อง

  

พริก...เผ็ด แต่ดีกับสุขภาพ

พริก...เผ็ด.....แต่ดีกับสุขภาพ
พริก นอกจากใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกายและสุขภาพของคนเรา พริกเป็นสมุนไพร ความเผ็ดของพริกนั้นมีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร เป็นยาขับลม บำรุงธาตุ แก้อาการเป็นตะคริวด้วยนะคะ ปัจจุบันเราจึงนำสารที่สกัดจากพริกไปผสมในยาชนิดต่าง ๆ เช่น ยาธาตุ ยาเจริญอาหาร ยาขับลม และยาแก้ปวดท้อง เพราะสารสกัดจากพริก จะไปกระตุ้นการหลั่งเอนไซม์บางชนิด ทำให้เกิดการบีบตัวและคลายตัวของกระเพาะอาหารและสำไส้ นอกจากนี้ยังนำไปผสมในขี้ผึ้งไว้ทาถูนวดเพื่อแก้อาหารปวดเมื่อย ทำให้บริเวณที่ทายามีเลือดมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น

สิบกว่าปีที่ผ่านมานี้ ได้มีบทรายงานถึงการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์กว่า 2,000 ฉบับที่อธิบายถึงคุณประโยชน์ของพริกในทางการแพทย์ รวมทั้งผลกระทบที่มีต่อสุขภาพ อย่างเช่นมีรายงานหนึ่งซึ่งตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 1988 เป็นการศึกษาโดยใช้กล้องส่องเข้าไปในกระเพาะ อาหารแล้วถ่ายเป็นวิดีโอ เปรียบเทียบกัน การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าอาหารเผ็ดร้อน จากพริกไม่ทำอันตรายใด ๆ ต่อเยื่อบุกระเพาะ ขณะที่น้ำส้มสายชูก่อความระคายเคืองต่อเยื่อบุกระเพาะสำไส้ได้บ้าง ยิ่งถ้าเป็นยาแอสไพรินด้วยแล้ว จะระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะได้มากที่สุด

แม้จะเคยมีรายงานก่อนหน้านี้ว่า พริกเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งของกระเพาะอาหารได้ แต่รายงานต่อมาก็ได้หักล้างความเชื่อนั้นลงไป จนถึงกับมีการระบุแย้งกลับไปว่า การรับประทานพริกจำนวนมากดูเหมือนจะทำให้อัตราการเกิดมะเร็งกรกระเพาะอาหารลดลงด้วยซ้ำไป

นอกจากนี้ พริกยังเป็นอาหารที่มีสารอาหาร มากมายอันเป็นผลดีต่อสุขภาพ เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 1,2,3 พริกบางชนิดมี วิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งผลถึง 6 เท่า ถ้าเป็นพริกสีแดงจะมีสารพวกโปรวิตามิน มีแคโรทีน ชนิด แอลฟา เบต้า และแกมมา รวมทั้งคริบโตแซนทีน ซึ่งพวกนี้จะไปเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ที่ตับ การรับประทานแคโรทีนและวิตามินเอมาก ๆ อาจจะไปลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลงได้

การกินพริกสำหรับบางคน อาจจะเป็นเรื่องลำบาก เพราะทนความเผ็ดร้อนไม่ได้ หรือกินแล้วมีอาการแสบท้อง แต่อย่างไรก็ตามก็ควรหัดรับประทานพริกให้เป็นไว้บ้าง เพราะนอกจากจะได้รับรู้รสชาติของความอร่อยจากอาหารไทยหลาย ๆ อย่างที่ให้พริกเป็นส่วนผสมแล้ว ในเม็ดพริกเองยังมีคุณค่าทางอาหารหลายอย่าง ทั้งจากการเป็นเครื่องเทศสมุนไพรและยังอาจป้องกันโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งด้วย


Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : gardening@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.