Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
เกร็ดความรู้คู่บ้าน
  สัตว์เลี้ยงตัวโปรด

ฝึกนิสัยให้สุนัขตัวโปรดของคุณ (1)

        หลายๆ ท่านที่มีเวลาว่างอยู่กับบ้าน และมีเวลาพักผ่อนอยู่กับครอบครัว ที่ชอบเลี้ยงสุนัข ลองปลีกเวลามาฝึกสอนมารยาทเจ้าตูบให้เป็นสุนัขแสนรู้และมีคุณภาพกันจะดีกว่ามั๊ย เพราะอาจจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ แถมยังประหยัดค่าใช้จายในการส่งเจ้าตูบเข้าโรงเรียนฝึกไปได้อีกมากโข

      เพียงแค่ 10 นาที ในแต่ละวัน ท่านก็สามารถจะเป็นครูฝึกสุนัขระดับอนุบาลด้วยตนเองได้ทันที เพียงแค่มีลูกสุนัขอายุระหว่าง 2-6 เดือน พันธุ์ใดก็ได้ ซึ่งสุนัขในระยะนี้จะเป็นวัยกำลังอยากรู้ ซุกซน น่านัก เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวที่จะฝึกปรือ

        แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่มาฝึกสุนัขจะต้องเป็นคนอ่อนโยน ใจเข้มแข็ง และรักสัตว์เพียงพอที่จะไม่โมโหทุบตีสุนัข หากฝึกสอนไม่ได้ดังใจ และทำตัวให้เป็นผู้นำ (จ่าฝูง) ของสุนัขได้ เพราะเขาจะเชื่อฟังคนที่มีอำนาจมากกว่าเขาเท่านั้นค่ะ การฝึกง่ายๆ ที่สุนัขทุกตัวควรเรียนรู้ เริ่มต้นกันเลยนะคะ

ฝึกให้รู้จักชื่อของตัวเอง

        ให้เข้ามาหาเมื่อเราเรียก สุนัขควรมีชื่อสั้นๆ ไม่เกิน 2 พยางค์ เพื่อใช้เรียกทุกครั้งที่เราพูดถึงเขา หรือแม้แต่เมื่อเราต้องการให้เขาหยุดทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด ต่อจากนั้นเมื่อเราเรียก "มานี่" เขาก็จะวิ่งมกหาได้ และควรทำให้เขาชินกับปลอกคอ และโซ่จูงเพื่อการฝึกในขั้นต่อไป

ฝึกให้รู้จักขอบเขตที่ตัวเองจะครอบครองอาศัยอยู่ได้

         หากไม่อนุญาตให้สุนัขเข้าไปในห้องนอน ห้องเด็กฯลฯ คุณควรฝึกเขาตั้งแต่เล็ก เนื่องจากเขาจะยอมปฏิบัติได้ง่ายและเมื่อมีกฎระเบียบแล้ว ไม่ควรให้ทำผิดกฎได้ในบางครั้ง เพราะเขาจะไม่เข้าใจ ทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น เคยนอนหน้าเตียงแล้วอยู่ๆ เจ้านายเกิดรำคาญจับเขาย้ายไปห้องอื่น เขาก็จะขุดๆประตูอยู่อย่างนั้น หรือส่งเสียงเห่าร้องไม่เลิกรา เนื่องจากเกิดความเข้าใจว่าถูกทำโทษ

     การฝึกให้สุนัขรู้จักที่ของเขา ทำได้ง่ายๆ โดยปล่อยให้อยู่ในบริเวณที่ต้องการ และห้ามไม่ให้เข้าในที่ที่เราไม่อนุญาต โดยปิดประตูหรือหาที่กั้น นานๆ เข้าประตูหรือที่กั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้ อย่างไรก็ตาม ควรจะพาสุนัขไปอุจจาระ ปัสสาวะตามเวลาเสียให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุอันนำไปสู่การทำผิดกฎได้ค่ะ

หัดให้ถ่ายปัสสาวะและอุจจาระให้เป็นที่

        ควรหัดทันทีที่ลูกสุนัขเริ่มจะวิ่งคล่อง ขอแนะนำว่าให้นำสุนนัขไปปล่อยไว้ในบริเวณที่เราคาดหวังให้เขาปลดทุกข์ หลังจากกินอาหารเรียบร้อยแล้ว เขามักจะหาที่อึและฉี่ทันที เนื่องจากระบบประสาทของทางเดินอาหารจะถูกกระตุ้นหลังจากกินอาหาร

        ถ้าหากวิธีนี้ยังไม่ค่อยได้ผล สุนัขยังคงอุจจาระและปัสสาวะราด ก็ควรนำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ซับอุจจาระและปัสสาวะของเขาไปไว้ในบริเวณที่เราต้องการ เช่น ในห้องน้ำหรือสนามหญ้าในบ้าน และหากท่านจะใช้ถนนสาธารณะหรือหน้าบ้านผู้อื่น ก็ควรมีถุงติดไม้ติดมือไปด้วย เพื่อเก็บอุจจาระให้เรียบร้อยนะคะ

        การปล่อยให้สุนัขอุจจาระ ปัสสาวะเป็นเวลา ก็มีข้อเสียเหมือนกัน คือทำให้สุนัขกลั้นปัสสาวะมาก อาจทำให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบได้

        ข้อสังเกตว่า เวลาเขาปวดอุจจาระหรหือปัสสาวะก็คือ เขาทำท่าดมๆ บริเวณประตู หรือหมุนตัวไปรอบๆ หรือยืนรอบริเวณที่จะออกไปสู่ที่ประจำของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาหลังอาหาร เพิ่งตื่นนอน หรือก่อนนอน

        ในกรณีที่สุนัขมีปัญหาเป็นโรคท้องเสีย ควรรีบรักษาให้หายโดยเร็ว เพราะจะทำให้สุนัขพลาดโอกาสในการฝึกขับถ่ายให้เป็นที่ อาจทำให้ฝึกได้ยากขึ้นค่ะ

พอหอมปากหอมคอแล้วนะคะ กับวิธีฝึกอย่างง่ายๆ ถ้าหากสุนัขคุณมีพฤติกรรม เห่ามากเกินไป กัดทำลายข้าวของ ชอบกระโดดใส่ผู้คนเป็นการทักทาย ชอบหนีเที่ยว พลาดไม่ได้กับตอนต่อไปใน การฝึกพฤติกรรมที่ไม่สมควรค่ะ
  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา
เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.