Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
เกร็ดความรู้คู่บ้าน
  สัตว์เลี้ยงตัวโปรด

จะเลี้ยงสุนัขสักตัว ... จะเลือกพันธุ์ไหนดี

         แหม...   เรื่องแบบนี้ ก็คงอยู่ที่ความชอบเป็นสำคัญแหละครับ   บางคนชอบเลี้ยงสุนัขตัวกระจิริด เพราะดูน่ารัก น่าทะนุถนอม  ส่วนคนที่ขี้รำคาญหน่อยก็ชอบเลี้ยงสุนัขตัวใหญ่ เพราะกอดรัดฟัดเหวี่ยงได้เต็มไม้เต็มมือดี แถมเป็นยามเฝ้าบ้านที่ซื่อสัตย์อีกด้วย ไม่เรียงร้องเงินเดือน ไม่คุยโทรศัพท์ทีละ 3-4 ชั่วโมง และไม่ขอลากลับบ้านทีละ 3 เดือน (หรือลาไปแต่งงาน..เฮ้อ)

เยอรมัน เช็พเพอร์ด (German Shepherd)

           หรือที่เราท่านรู้จักกันในชื่อของ อัลเซเชี่ยน  เจ้าตูบยอดนิยมตัวแรกนี้  ด้วยรูปร่างที่สุดเท่ห์ แข็งแรง  บวกกับนิสัยซื่อตรง และแสนฉลาด ทำให้มันสามารถเรียนรู้ได้ไว อีกทั้งมันมีประสาทในการดมกลิ่น และสะกดรอยเป็นเยี่ยม   จึงเป็นที่นิยมนำมาฝึกให้เป็นผู้ช่วยคนตาบอด  สุนัขตำรวจ สุนัขสืบสวน สุนัขกาชาด สุนัขนำทาง นอกจากนี้มันยังมีนิสัยรักเด็ก  และมีความสงบเสงี่ยม

         แต่ด้วยความอบรู้ของมันใช่ว่าใครก็จะเลี้ยงมันได้  คนที่มีนิสัยโกรธง่าย ใจร้อน ขี้ตกใจ ไม่ควรจะเลือกเลี้ยงเจ้าตูบพันธุ์นี้    เพราะจะมีผลต่อจิตใจของมัน     ที่สำคัญมันต้องการเจ้านายที่มีความรักเสมอต้นเสมอปลาย

ดัลเมเชี่ยน (Dalmatian)

         เจ้าตูบลายจุดพันธุ์นี้รูปร่างค่อนข้างจะปราดเปรียว และเป็นเพื่อนที่ดีกับสมาชิกในบ้านทุกคน โดยเฉพาะเด็กๆ มันจะชอบมากเป็นพิเศษ   ชนิดออกหน้าออกตาเลยทีเดียว    อีกทั้งมันยังมีนิสัยขี้ประจบเป็นที่หนึ่ง   เจอะเจอใครในบ้าน แล้วเป็นต้องกระดิกหางทักทายไปทั่วจนน่าหมั่นไส้

        แต่กับคนแปลกหน้ามันจะไม่ค่อยเป็นมิตรด้วย เว้นแต่มันจะรู้ว่าเป็นเพื่อนของเจ้านายมันจริงๆ เสียก่อน ประเภท... ไม่แนะนำให้รู้จักก็ไม่พูดด้วยอะไรทำนองนั้น

บ๊อกเซอร์ (ฺBoxer)

         นักบู๊ตัวนี้ หุ่นพอฟัดพอเหวี่ยงกับร็อตไวเล่อร์ แต่ทรวดทรงองค์เอวดีกว่า (ในหนังการ์ตูนฝรั่งเราจะเห็นมันบ่อยๆ)  นอกเหนือจากความซื่อสัตย์และความรักที่มีต่อเจ้านายของมันซึ่งถือว่าเป็นที่หนึ่งไม่เป็นรองใครแล้ว มันยังมีนิสัยซุกซนขี้เล่น ขี้ประจบ ว่านอนสอนง่าย ประเภทหน้าดุแต่ใจดีครับ


           
ที่สำคัญเจ้าพันธุ์นี้จะรักเด็กมาก  และส่วนใหญ่จะเป็นโรคเกลียดแมว   โดยเฉพาะแมวในละแวกบ้าน เห็นเป็นไม่ได้เลยทีเดียว ยกเว้นกับแมวในบ้านของตัวเอง

บูลด็อก (Bulldog)

         เจ้าตูบหน้าบูดพันธุ์นี้จะเข้าข่าย "มะขามข้อเดียว" รูปร่างหน้าตาภายนอกออกจะดูกวนๆ อยู่ไม่ใช่น้อย   แต่ในธาตุแท้ของมันแล้ว  มีนิสัยเป็นสุภาพบุรุษที่น่ารักตัวหนนึ่ง เวลาพามันออกมาเดินเล่นนอกบ้าน มันจะวางมาดขรึม (ตามสไตล์สุนัขประจำชาติอังกฤษ) ไม่วอกแวก

         แต่พออยู่กับบ้านมันจะขี้เล่นขี้ประจบ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ด้วยแล้ว  มันจะทำตัวน่ารักและสุภาพเป็นพิเศษ แต่บางครั้งก็จะแสดงนิสัยขี้เกียจออกมาให้เห็นจนน่ารำคาญ

ร๊อตไวเล่อร์ (Rottweiler)

         เจ้าตูบพันธุ์นี้ พูดได้เต็มปากว่า ...บึ้กมากกก เพราะเรือนร่างของมันจะเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อและมีความกล้าหาญเป็นเยี่ยม ด้วยความกล้าหาญของมันนี่เอง   บรรดาพ่อค้าสมัยโบราณจึงนิยมผูกกระเป๋าเงินไว้ที่คอของมัน   หากจะมองจากภายนอกแล้ว  ชวนให้คิดไปถึงความดุร้าย   แต่จริงๆ แล้วเจ้าร๊อตไวเล่อร์  เป็นสุนัขที่ว่านอนสอนง่าย ซื่อสัตย์ ฉลาดเรียนรู้ได้เร็ว และสงบเสงี่ยม   ดังนั้นมันจึงชอบที่จะนั่งอยู่กับเจ้านาย  และครอบครับของเจ้านายคอยเป็นผู้อารักขาให้  มากกว่าออกไปวิ่งเล่น  แต่ขณะเดียวกัน มันก็ไม่ค่อยชอบคนแปลกหน้าแปลกตาสักเท่าไหร่

โดเบอร์แมน (Doberman)

         สำหรับใครที่จะเลี้ยงเจ้าตูบชนิดนี้  คงจะต้องทำการศึกษานิสัยของมันพอสมควร นอกจากความที่มันมีขนาดใหญ่ แข็งแรง และฉลาดแล้ว มันยังมีนิสัยดื้อเอาการทีเดียว ตอนเล็กๆจะซนพอสมควร คนที่จะเลี้ยงและฝึกฝนมันได้ต้องมีจิตใจมั่นคงเชื่อถือได้

         อีกทั้งมันเป็นสุนัขที่ต้องการความรักและความเอาใจใส่จากเจ้าของมากเป็นพิเศษ   เพราะการเลี้ยงดูที่ดีและอบอุ่น จะทำให้มันมีนิสัยที่ดี   ไม่ตระหนกและดูร้าย แต่มันพร้อมจะกัดได้ทุกเวลา  จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นมันทำท่าเตรียมพร้อมเมื่อเจอคนแปลกหน้า    ดังนั้น  หากใครคิดจะเลี้ยงมันแล้วละก็  คิดดีๆ  คิดนานๆ และหลายตลบนะครับ ว่าคุณสามารถเอามันอยู่หรือเปล่า

เชา เชา (Chow Chow)

          เจ้าตูบหน้าบึ้งขนฟูพันธุ์นี้  นิสัยค่อนข้างเยือกเย็น สุขุม  ชอบวิ่งเล่นไปไหนมาไหนในบ้านอยู่เสมอ มากกว่าจะนอนตีพุงอยู่กับที่ทั้งยังมีนิสัยดื้อ และมักเอแต่ใจตัวอยู่บ่อยๆ

         นิสัยเด่นของมันอีกประการคือ  มันจะรักเด็กๆมาก ไม่แพ้พวกดัลเมเลี่ยน หรือบ๊อกเซอร์   และชอบที่จะแสดงความรักต่อเจ้านายของมัน แต่ก็ไม่เคยลืมตัว

เราก็ได้ทราบถึงนิสัยใจคอของบรรดาพี่บึกไปแล้ว  แต่ถ้าหากคุณๆ ยังไม่มีเวลาที่เพียงพอก็รอก่อนแล้วกันครับ เดี๋ยวมันเหงาแย่เลย
  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา
เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.