Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
เกร็ดความรู้คู่บ้าน
  เยี่ยมเรือน เยือนอดีต

วังสะพานขาว

        พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร ประทับอยู่ ณ วังนี้จนสิ้นพระชนม์ใน พ.ศ. 2490 รวมพระชนมายุได้ 64 พรรษา ทรงเป็นต้นราชสกุล วุฒิไชย หลังจากท่านเจ้าของวังสิ้นพระชนม์ กระทรวงมหาดไทยจึงซื้อที่ดินจากทายาท ใน พ.ศ. 2493 เพื่อเป็นที่ตั้งกรมประชาสงเคราะห์ เดิมอาศัยพื้นที่พระราชวังสราญรมย์อยู่ และได้มีการทยอยกันรื้อถอนอาคารเก่าในเขตวังเดิมออกไป เพื่อปลูกสร้างอาคารราชการขึ้นแทน

        ตำหนักที่ประทับเป็นตึกรูปทรงแข็งแรง สง่างาม ดูเหมือนทึบ แต่ภายในโปร่งสบาย เพราะระบายอากาศด้วยการใช้หน้าต่างบานเกล็ดไม้ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่นิยมกันในสมัยรัชกาลที่ 5 ตัวอาคารส่วนใหญ่เป็นสองชั้น ด้านหลังมีหอคอยเพิ่มขึ้นมาเป็นสามชั้น ตึกฝรั่งรุ่นรัชกาลที่ 5-6 มักนิยมสร้างหอคอยกันมาก เพราะสามารถมองออกไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา และมองได้อย่างสบายเพราะไม่มีตึกระฟ้าสูง รกตาเหมือนอย่างเช่นในปัจจุบัน

        อาคารสมัยรัชกาลที่ 5 เน้นความสง่างาม หนักแน่น เคร่งขรึม แต่ดูไม่แข็งความกระด้างด้วยมีการใช้ศิลปะลายปูนปั้นประดับตามซุ้มหน้าต่าง ตามรอยต่อนอกอาคารระหว่างชั้นบน ชั้นล่าง มุมอาคาร เหนือคูหาโค้งที่มุขหน้า ซึ่งทำไว้เป็นที่จอดรถ หรือคูหาโค้งตามช่องเฉลียงชั้นล่าง ชั้นบนด้านหลังมีระเบียงแล่นไปจดกับส่วนหอคอย ดูหนักแน่นแต่อยู่สบาย เพราะการออกแบบคำนวณทิศทางลมไว้ดีแล้ว น่าสังเกตว่าอาคารสมัยก่อนล้วนแต่ออกแบบได้ถูกต้องตามทำเลและภูมิสถาปัตย์ ทำให้อยู่ได้สบายไม่ร้อนทึบหรืออึดอัด

        ภายในตัวตำหนัก แบ่งซอยเป็นห้องต่างๆ 10 ห้อง ชั้นล่าง 4 ห้อง ชั้นบน 6 ห้อง (ไม่นับโถงบันได โถงกลางชั้นบน และห้องน้ำ ซึ่งอยู่ด้านหลัง) ห้องทุกห้องในแต่ละชั้น มีประตูเปิดทะลุถึงกันหมด ประตูและหน้าต่างแต่ละบานล้วนสูงใหญ่ ล้อมด้วยกรอบไม้สีเข้ม ดูโอ่อ่า เหนือบานประตูและหน้าต่างมีทับหลังเป็นแผ่นไม้ฉลุลายละเอียดยิบ บนผนังห้องประดับด้วยศิลปะปูนปั้น เป็นแบบเดียวกับภายนอกตำหนัก สอดรับกับลายฉลุบนเพดานห้องอย่างเหมาะเจาะ

        ชั้นล่างของตำหนักกรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร วังสะพานขาว ในวันนี้ได้ถูกจัดเป็นห้องสมุดของกรมประชาสงเคราะห์ กับเป็นที่ทำการ สภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ส่วนชั้นบนเป็น พิพิธภัณฑ์จอมพล ป. พิบูลสงคราม และ พิพิธภัณฑ์ปกรณ์ อังศุสิงห์ นักสังคมสงเคราะห์ผู้ก่อตั้งกรมประชาสงเคราะห์ขึ้นมา

        ปัจจุบัน ตำหนักกรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร วังสะพานขาวแห่งนี้ ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้จนทุกวันนี้ เป็นโบราณสถานที่สวยงาม ควรแก่การชื่นชมและศึกษา

1 2

(คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)

 
       
 


 


  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา
เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.