Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
เกร็ดความรู้คู่บ้าน
  กฎหมายน่ารู้

  รีไฟแนนซ์บ้าน   


กู้หนี้ใหม่มาใช้หนี้เก่า หรือนักการเงินเรียกว่า รีไฟแนนซ์ (Refinance) ใคร ๆ ก็มักจะทำกัน อาทิ เปียแชร์มาจ่ายหนี้บัตรเครดิต หรือกดเงินสดจากบัตรเครดิตมาส่งแชร์ กรณีเช่นนี้เป็นการแก้ปัญหาสภาพคล่องเป็นหลัก ส่วนความแตกต่างเรื่องอัตราดอกเบี้ย และกำหนดการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยคืน มิได้เป็นปัจจัยสำคัญมากนักในการพิจารณา ในหลายต่อหลายกรณี การกู้หนี้ใหม่มาใช้หนี้เก่า โดยไม่ได้สร้างรายได้เพิ่ม ทำให้หนี้สินพอกพูนขึ้นไม่ผิดดินพอกหางหมู

สำหรับกรณีสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยนั้น การรีไฟแนนซ์ เป็นเรื่องหนึ่งที่คนกำลังผ่อนบ้านควรจะพิจารณา สอดส่ายสายตาเสาะหาแหล่งเงินกู้ ที่อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสถาบันการเงินที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

สำหรับการรีไฟแนนซ์ ในทางปฏิบัติก็คือ นำเงินกู้จากแหล่งเงินกู้ใหม่มาปลดจำนวนแหล่งเงินกู้เดิม คือ จ่ายเงินต้น ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่อทำให้สินทรัพย์ที่เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือการจำนองเป็นอิสระ ซึ่งจะต้องทำนิติกรรมนี้ต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดิน จากนั้นก็นำหลักทรัพย์นี้ไปค้ำประกันเงินกู้ เพื่อที่อยู่อาศัยกับแหล่งเงินกู้ใหม่ โดยทำนิติกรรมสัญญาเงินกู้โดยมีบ้าน และที่ดินซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดินเช่นกัน

ขั้นตอนทั้งหลายนี้ ทางสถาบันการเงินที่เป็นแหล่งเงินกู้ใหม่ จะรับเป็นธุระติดต่อเจ้าพนักงานที่ดินและดำเนินการอื่นๆ เพราะได้ลูกค้าเพิ่ม ส่วนสถาบันการเงินเดิมก็ไม่ต้องห่วงว่าจะถ่วงเวลา เพราะธนาคารได้คำนวณและทำสัญญากับลูกค้าแบบไม่เสียเปรียบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะผ่อนไปจนครบสัญญาหรือไถ่ถอนจำนองก่อนกำหนด อย่างแรกได้ผลดอกแทนเป็นดอกเบี้ยเต็มระยะเวลา อย่างหลังมีค่าธรรมเนียมไถ่ถอนก่อนกำหนดมาชดเชยรายได้จากดอกเบี้ย

เรื่องทางกฎหมายก่อนคิดรีไฟแนนซ์ก็คือ เอาสัญญาเงินกู้กับสถาบันการเงินเดิมมาอ่านดูให้ละเอียด ตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งการเจรจากับแหล่งเงินกู้เดิมเพื่อขอลดดอกเบี้ยลง เพราะสถาบันการเงินเองก็ยังไม่อยากปล่อยลูกค้าที่ส่งงวดสม่ำเสมอไปอยู่ธนาคารอื่นเหมือนกัน เว้นแต่ว่าผู้กู้มีปัญหาส่งงวดไม่สม่ำเสมอ หรือสภาพคล่องไม่ค่อยดี เรื่องต่อรองลดดอกเบี้ยก็ลืมไปได้เลย เหลือแต่ว่าจะรีไฟแนนซ์เพื่อเพิ่มสภาพคล่องของตนเอง และลดภาระค่าผ่อนงวดแต่ละเดือนลงอย่างไร

เมื่อโล่งใจจากเรื่องทางกฎหมายแล้ว ก็เป็นเรื่องของตัวเลข ผลประโยชน์ที่ผู้ขอรีไฟแนนซ์จะได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม หากคุณกำลังคิดจะรีไฟแนนซ์ โปรดใช้หลักพิจารณาเบื้องต้น 5 ข้อประกอบกันดังนี้

อัตราดอกเบี้ยใหม่
เงื่อนไขการกู้อื่นๆ ดีกว่า
ค่าใช้จ่ายในการกู้ธนาคารแห่งใหม่
ค่าใช้จ่ายในการปลดจำนองก่อนครบกำหนด
เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับผลประโยชน์ที่ได้

เมื่อทราบหลักเบื้องต้นกันแล้วลองใช้บริกาณ กู้ซื้อบ้านใหม่ หรือ รีไฟแนนซ์บ้าน ดอกเบี้ยต่ำ โดยมี 10 ธนาคารแข่งกันอนุมัติสินเชื่อบ้านให้คุณทราบผลใน 24 ชม. !!! คลิกที่นี่ค่ะ
  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา
เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.