Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
เกร็ดความรู้คู่บ้าน
  ครอบครัว สุขภาพ

เหนื่อยนัก...รู้จักพักสายตาหรือยัง

       ในบรรดาอวัยวะต่างๆ ดวงตาเป็นอวัยวะหนึ่งที่ต้องทำงานหนักนับตั้งแต่เราลืมตาตื่นจากที่นอน   โดยเฉพาะใครที่ต้องใช้สายตามากๆ อย่างคุณๆท่านๆ ชาวอินเตอร์เน็ต ควรเปิดโอกาสให้สายตาของคุณได้มีโอกาสผ่อนคลาย หรือพักสายตาเสียบ้าง มิฉะนั้นแว่นจะหนาเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักพอนะคะ

ดวงตากับการผ่อนคลาย

         จักษุแพทย์ท่านว่า  ดวงตาที่เป็นปกติตามธรรมชาตินั้นจะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา  ดังนั้น ตาของใครที่แข็งทื่อ ไม่ค่อยจะยอมกะพริบตาง่ายๆ ก็รู้ตัวไว้เถอะค่ะว่า กล้ามเนื้อตาของคุณต้องทำงานหนักเกินไปเสียแล้ว เพราะมีการเกร็งกล้ามเนื้อตาอยู่ตลอดเวลา  เพราะฉะนั้นควรพยายามให้ดวงตาได้เคลื่อนไหว  ได้กะพริบบ่อยๆ  ก็เท่ากับเป็นการออกกำลังดวงตาอย่างหนึ่งนั่นเองค่ะ

การพักสายตา

         เมื่อเราใช้สายตาไปนานๆ จนรู้สึกล้า ควรเปิดโอกาสให้สายตาได้มีโอกาสพักผ่อนบ้าง ด้วยวิธีผ่อนคลายกล้ามเนื้อง่ายๆ ที่ขอแนะนำดังนี้ค่ะ

 

เริ่มจากการกะพริบตา  วิธีนี้พวกเราส่วนใหญ่ก็ทำกันอยู่แล้วโดยธรรมชาติ  การหัดกะพริบตาบ่อยๆ ก็คือการออกกำลังสายตาเพื่อบำบัดดวงตาอีกอย่างหนึ่ง  วิธีการคือภายใน 10 วินาที ให้ลองพยายามกะพริบตาสัก 1-2 ครั้ง แต่ทั้งนี้ต้องเป็นไปตามธรรมชาตินะคะ แล้วคุณจะพบว่า  แม้อ่านหนังสือติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ไม่เกิดความอ่อนล้าของสายตามากมายเหมือนเคยค่ะ

 

แสงแดด   คงไม่ค่อยมีใครรู้ว่าแสงแดดนั้นมีประโยชน์ต่อสายตามากมาย   ดังนั้นจงพยายามให้ดวงตาได้รับแสงแดดมากเท่าที่จะทำได้ แต่ช้าก่อนค่ะ... ไม่ใช่ให้คุณไปลืมตาจ้องดวงอาทิตย์หรอกนะคะ เดี๋ยวจะตาบอดเสียก่อน วิธีที่ถูกต้องก็คือ ให้หลับตาลงแล้วเปิดโอกาสให้แสงแดดส่องเข้าสู่ดวงตาผ่านหนังตาที่หลับอยู่วันละประมาณ 10 นาที ทำวันละ 3 ครั้ง

แสงแดดที่ส่องมายังบริเวณดวงตา  จะช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตรอบๆ ดวงตาเป็นไปได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของดวงตาและระบบประสาทรอบดวงตาค่ะ

 

น้ำเย็น   การล้างหน้าก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แสนง่าย  โดยใช้น้ำเย็นในการล้างหน้า   วิธีล้างก็อาจจะเอามือรองน้ำไว้ แล้ววักใส่หน้าบริเวณดวงตาอย่างไม่ต้องแรงนัก สัก 20 ครั้งแล้วซับให้แห้งด้วยผ้าเช็ดหน้าเบาๆ วิธีนี้จะช่วยให้ดวงตา กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทสดชื่นขึ้นค่ะ

 

พาล์มมิ่ง หรือการใช้ฝ่ามือเป็นวิธีการที่จักษุแพทย์แนะนำว่าสามารถลดความเครียดให้กับดวงตาได้อย่างดียิ่ง    และไม่ใช่เฉพาะเป็นการพักผ่อนดวงตาเท่านั้น     แต่ยังช่วยให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบๆ  ดวงตาได้รับการพักผ่อนไปด้วย

วิธีการก็คือ นั่งลงบนเก้าอี้ด้วยท่าที่สบายที่สุด สลัดความเครียดและปัญหายุ่งเหยิงต่างๆ ออกไปให้หมด ปิดตาลง เอาฝ่ามือทั้งสองปิดดวงตาไว้โดยให้ฝ่ามือซ้ายปิดตาซ้าย ฝ่ามือขวาปิดตาขวา  ปลายฝ่ามือทั้งสองไขว้ทับกันไว้บนหน้าฝาก  อย่ากดดวงตาเพียงแต่กุมประคองไว้เฉยๆ และอย่าปิดแน่นจนหายใจไม่สะดวก ส่วนข้อศอกให้วางไว้บนหน้าตัก ทำอย่างนี้วันละครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง หรือจะมากกว่านั้นก็ยิ่งดี

 

        หลักสำคัญก็คือ ต้องไม่มีความเครียดอยู่ในสมอง พยายามให้สมองผ่อนคลายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพียงแต่หลับตา และปิดตาด้วยฝ่ามือเท่านั้นเอง  วิธีนี้เท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้ดวงตาได้พักผ่อนอย่างดี  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา
เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.