Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
ทำนาย - ฮวงจุ้ย
  ฮวงจุ้ย มงคลแห่งชีวิต
ห้องรับแขก


โดย อ. เพ็ญรัตน์ พัวพงษ์ไพโรจน์

ห้องรับแขก   เปรียบเสมือนหน้าตาของเจ้าของบ้าน ฐานะ ชื่อเสียง อุปนิสัย รสนิยม รวมถึงสังคมของผู้อยู่อาศัย ห้องรับแขกเป็นห้องโชว์ได้เกือบเต็มร้อย บางบ้านให้ความสำคัญกับห้องรับแขกมากด้วยตำแหน่งหน้าที่ฐานะการงาน และความมีน้ำใจไมตรีกับผู้ที่มาเยี่ยมเยือนอย่างหลากหลาย

ยิ่งถ้าเป็นคฤหาสน์ของอภิมหาเศรษฐี หรือบ้านของเจ้าขุนมูลนาย ฯพณฯ รัฐมนตรี หรือนักธุรกิจระดับบริหาร ห้องรับแขกก็จะยิ่งมีความจำเป็นมากจนต้องเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น ห้องรับรองหรือเรือนรับรองก็มี แสดงว่าบ้านนี้เป็นบ้านคนดังว่างั้นเถอะ

แล้วจะตั้งไว้ตรงไหนดี ?

ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ คุณต้องหาทำเลที่เหมาะด้วยตัวเองบ้างนะคะ อยากจะแนะนำด้วยว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยนี้มีพลังจริงๆ หากคุณจัดวางอะไรแล้วบังเกิดกระแสหมุนเวียนที่ดีได้ นั่นคือความสำเร็จและถูกต้อง วางตรงไหนแล้วเกิดผลดีก็อย่าไปขยับเคลื่อนย้าย วางตรงไหนแล้วเกิดผลร้าย เช่น มีเรื่องร้อนใจเสียเงิน หรือป่วยไข้ภายใน 7 วัน ต้องรีบเคลื่อนย้ายทันที เพราะที่ตรงนั้นไม่ถูกโฉลกกับสิ่งของที่ตั้งวางไว้ หากจะแนะนำ ควรเริ่มต้นวางที่ข้างประตูหรือมุมของห้องมุมใดมุมหนึ่งก็ได้


ห้องรับแขกอยู่ส่วนหน้าทางซ้ายมือของตัวบ้าน บุคคลที่มาหาล้วนเป็นคนมีฐานะมั่งคั่งร่ำรวย มีธุรกิจติดต่อ เรื่องเงินทองๆ หมุนเงินได้คล่อง
ห้องรับแขกอยู่ส่วนหน้าตรงกลางบ้าน บ้านนี้ต้อนรับแขกมีเกียรติมีชื่อเสียงทำงานในตำแหน่งใหญ่โต เจ้าของบ้านเป็นคนดัง ตำแหน่งนี้คือหงส์แดง มีอำนาจวาสนาและมีฐานะมั่นคง รับราชการได้เลื่อนขั้นบ่อยๆ
ห้องรับแขกอยู่ส่วนหน้าทางขวามือของบ้าน เหมาะแก่การทำธุรกิจติดต่อกับบุคคลทุกอาชีพเจ้าของบ้านใจดี มีมนุษย์สัมพันธ์ทำงานสื่อสาร สิ่งพิมพ์ หรือประชาสัมพันธ์ อาชีพที่ใช้คำพูด
ห้องรับแขกอยู่ส่วนกลาง ซ้ายมือของบ้าน ตำแหน่งของมังกรเขียว แขกมาเยี่ยมเยือนเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับวงญาติ การประกอบอาชีพมักจะรวมตัวกับครอบครัว หรือเครือญาติต่อสู้เพื่อลูกหลานบางรายชอบลุ้นเรื่องเงินๆทองๆ (นั่งเล่นไพ่)
ห้องรับแขกอยู่ส่วนกลางทางขวามือของบ้าน เป็นตำแหน่งเสือขาว อนาคตไม่เหงา ลูกหลานมีความสุขความเจริญ ลูกสาวบ้านนี้จะนำความสำเร็จมาให้ผู้ปกครองชื่นชมยินดี คนในบ้านชอบสิ่งลี้ลับ เหมาะแก่การทำสมาธิจิต และมีของศักดิ์สิทธิในบ้าน
ห้องรับแขกอยู่ส่วนหลังทางซ้ายมือของบ้าน เป็นบ้านแห่งความรู้ คนในบ้านรักเด็กและสัตว์เลี้ยง การปกครองเป็นสิ่งสำคัญ ลูกหลานว่านอนสอนง่ายเรียนเก่ง เหมาะกับอาชีพครูบาอาจารย์ นักประดิษฐ์ค้นคว้าเทคโนโลยีใหม่ล้ำยุค แขกไปมาหาสู่มักเป็นนักวิชาการ เป็นบุคคลที่มีความรู้
ห้องรับแขกอยู่ส่วนหลัง ตรงกลางของตัวบ้าน บ้านนี้ทำมาหากินเก่ง ใครอยู่บ้านนี้แล้วจะขยัน รู้จักการประกอบอาชีพ สู้แล้วรวยกับรวย เพราะตำแหน่งนี้คือเต่าดำ ค้าขายเก่ง อยู่เฉยไม่ได้
ห้องรับแขกอยู่ส่วนหลังทางขวามือของบ้าน หัวหน้าครอบครัวคือพ่อบ้านอย่างแท้จริงต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นตลอดกาล แขกมาบ้านนี้มักจะมาขอความช่วยเหลือ ปฏิเสธก็ไม่ได้ เลี่ยงไม่พ้น
ห้องรับแขกอยู่ตรงกลางบ้าน ต้องเป็นอาคารสถานที่ส่วนรวมองค์กร หรือสถานที่ราชการมากกว่าเป็นบ้านส่วนตัว ใครมีบ้านที่ห้องรับแขกอยู่เช่นนี้ต้องทำตัวเพื่อสังคมและครอบครัวขนานแท้ค่ะ

ทิศทางของห้องรับแขก โดยทั่วๆ ไป ควรจะอยู่ในส่วนของหน้าบ้าน บางตำราให้กำหนดอยู่ทางซ้ายของบ้านเมื่อผู้มาเยือนเข้าประตูหันหน้าเข้าบ้าน (หากหันหน้าออกประตูห้องนี้จะอยู่ขวามือ) แต่จะอยู่ที่ไหนไม่สำคัญ ขอเพียงดูให้เหมาะสมและถูกใจผู้อาศัยก็พอแล้ว บางบ้านใช้ห้องอาหารเป็นห้องรับแขกก็ไม่ผิดที่ตรงไหน หากมีห้องรับแขกแล้วไม่เคยเปิดใช้นี่สิผิดปกติ นอกจากนี้ การใช้แผนที่ของอาคารตัวบ้านเป็นหลัก แบ่งส่วนหน้าบ้านคือจุดหน้าบ้าน หลังบ้านก็คือข้างหลังบ้าน ไม่ต้องใช้เข็มทิศมาจับว่าอยู่ทิศใด

ลักษณะภายในห้อง

การตกแต่งภายในห้อง

ความสำคัญอยู่ที่การจัดวางสิ่งของให้ถูกต้อง เกิดกระแสหมุนเวียนของลมและน้ำ (ฮวงจุ้ย) เพื่อให้เกิดพลังที่ดี ก่อให้เกิดโชคลาภมั่งมีศรีสุข และการจัดวางโซฟา ตู้ โต๊ะ อยู่ที่รสนิยมของแต่ละบ้าน เล็กๆน้อยๆ จากห้องรับแขก บ้านของคุณหรือบ้านของคนใกล้ชิด เคยสังเกตบ้างไหมว่าอยู่ตำแหน่งตรงไหนของตัวบ้านบ่งบอกอะไรเราได้ในบางเรื่องบางอย่าง เท็จจริงแค่ไหน ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองนะคะ ...  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา

เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.