Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านคุยกับมัณฑนากรMember Zone
Home Magazine นานาสาระเรื่องบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ
แบบบ้านหลากสไตล์
   
  มองดูสไตล์บ้านทั่วโลก ตอนที่2 บ้านสไตล์คันทรี (Country)

บ้านสไตล์คันทรี เปรียบเสมือนบ้านในฝันของผู้ที่รักชนบท ความงามแห่งธรรมชาติ ที่ผสานกันอยู่ในสายลมอ่อนๆ กลิ่นหอมของไอดินซึ่งได้สูญหายไปจากชีวิตประจำวันของ คนกรุงนานมาแล้ว

บ้านสไตล์คันทรีสะท้อนความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติจากผืนแผ่นดินที่เป็น ต้นกำเนิด ของต้นไม้ทุกต้น ดอกไม้ทุกดอกต้นน้ำลำธารที่อุดมไปด้วยปลาและพันธุ์ไม้น้ำซึ่ง ช่วยสร้างความสมดุลย์ให้กับชีวิตธรรมชาติ

เสน่ห์อันมิได้ปรุงแต่งแบบธรรมชาติ

รูปทรงของบ้านสไตล์คันทรี 

ยากที่เราจะกำหนดให้แน่ชัดลงไปได้ เนื่องจากมีความแตกต่างกันไปตามสภาพที่ตั้ง ของบ้านอันเป็นลักษณะ เฉพาะที่ธรรมชาติได้รังสรรค์ขึ้นมาในแต่ละแห่ง และในแต่ละ ประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งภูมิอากาศ ภูมิประเทศ ซึ่งมีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ แตกต่างกันไปเช่น บ้านทางแถบยุโรปตอนเหนือ ซึ่งมีหิมะปกคลุม รูปทรงหลังคาก็จะลาดชันและมีช่องหน้าต่างน้อย

ส่วนบ้านคันทรีในอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงถึง 4 ฤดูกาลก็จะ สะท้อน ถึงความงามแห่งฤดูกาล ผลิ ร้อน ร่วง หนาว ด้วยการประดับประดาที่ช่อง หน้าต่าง แสดงถึงการต้อนรับฤดูกาลที่ผันเปลี่ยนเวียนมาในรอบปี รูปทรงหลังคาก็บ่งถึง สภาพอากาศที่มีทั้งหิมะและฝน

บ้านสไตล์คันทรี สะท้อนภาพการดำรงชีวิตที่อิงอยู่กับธรรมชาติ รูปลักษณ์ของบ้าน สะท้อนถึงบรรยากาศของป่าเขาลำเนาไพรอันเป็นที่ตั้งของบ้าน นับจากวัสดุที่ใช้ทำตัวบ้าน มักจะเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในแถบนั้น เช่น ไม้ หิน อิฐ ฝาบ้านมักจะมีลวดลายประดับ ที่สะท้อนถึง ความงามของพืชพันธุ์ธรรมชาติบริเวณ เช่น แกะสลักเป็นลายดอกไม้ ลูกไม้ต่างๆ ตลอดจนถึงลวดลายบนผืนผ้าม่าน ถึงแม้ว่าฝีมือเชิงช่างจะไม่ประณีตด้วย ข้อจำกัดทางด้านเครื่องไม้เครื่องมือ แต่กลับได้สัมผัสที่บ่งบอกถึงความมีเสน่ห์อันมิได้ ปรุงแต่ แบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายต่อหลายคนหลงรักบ้านคันทรีอย่าง ถอนตัวไม่ขึ้นทีเดียว

อย่างไรจึงจะเรียกว่าบ้านสไตล์คันทรี

เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้ คงมีหลายท่านที่เกิดคำถามนี้ขึ้นมาในใจเราคงไม่สามารถกำหนดลงไปได้ถึงรูปแบบที่ แน่นอน ตายตัวของบ้านสไตล์คันทรี  เพราะว่าไปแล้ว บ้านสไตล์คันทรี ก็คือ ผลลัพธ์ ที่ลงตัวของบ้านที่บรรจงสร้างในบรรยากาศแบบชนบท รายล้อมด้วย ทุ่งหญ้าป่าเขา แมกไม้ลำธารอันหาที่สุดมิได้ ขนาดของบ้านก็อาจจะเล็กใหญ่แตกต่างกันออกไป

สิ่งที่จะบ่งบอกถึงสไตล์ของบ้านแบบคันทรี ก็คงจะได้แก่ การใช้เครื่องตกแต่ง ภายในบ้านจากเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อหยาบไปจนถึงงานฝีมือที่ประณีต แต่อวดลายผิวพื้นไม้ แบบธรรมชาติ บอกถึงสัมผัสแห่งการต้อนรับสู่บ้านอันอบอุ่น หลังคา รวมถึงผนังบ้าน ที่ใช้วัสดุธรรมชาติจาก หิน กระเบื้องเกล็ดไม้ ไปจนถึงหลังคามุงจาก

สวน เป็นส่วนสำคัญที่ผูกพันกับบ้านสไตล์คันทรีอย่างแยกกันไม่ออก บ้านคันทรี ในยุโรปมักรายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ดอกและสมุนไพรที่ให้สีสันสวยงาม ส่วนบ้าน คันทรี ในเขตอบอุ่น ก็มักนิยมปลูกพันธุ์ไม้เถาเลื้อยจำพวกองุ่นคลุมระเบียงเพื่อหลบแสงแดด อันร้อนแรง

บ้านสไตล์คันทรีส่วนใหญ่ จึงมักมีองค์ประกอบที่เชื่อมต่อตัวบ้าน สู่สวนที่น่ารื่นรมย์ เหล่านี้ ได้แก่ มุขหน้าบ้าน (porches) ระเบียงที่มีหลังคาคลุมอย่างที่เรียกว่า เวอรันด้า (veranda) หรือระเบียงหลังคาโปร่งพันด้วยไม้เลื้อย หน้าต่างฝรั่งเศส (French windows) ซึ่งยาวถึงพื้นสำหรับเปิดมองทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน ประตูบานไม้แบบที่ ใช้กับคอกม้าที่เปิดออกสู่ทุ่งกว้างอันเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่ชวนพิศมัย

สำหรับบ้านคันทรีหลากสไตล์ที่เลือกสรรมาให้ท่านได้ชมต่อไปนี้ เป็น บ้านคันทรี จากประเทศทางแถบตะวันตก ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของบ้านสไตล์คันทรี ซึ่งคุณผู้อ่าน จะสังเกตได้ถึงลักษณะที่แตกต่างกันไปตามภูมิประเทศและยุคสมัย ตั้งแต่ฟาร์มเฮาส์ ที่ฝรั่งเศส กระท่อมในอังกฤษหรืออิงลิชคอทเทจ บ้านสไตล์แคลิฟอร์เนียคันทรี ไวน์คันทรี ในซานฟรานซิสโก และคันทรีในรูปแบบของบ้านร่วมสมัยหรือ contemporary country house style ซึ่งผสานเสน่ห์คันทรีแข้ากับชีวิตสมัยใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง

สำหรับดิฉันและผู้อ่านซึ่งได้เฝ้าติดตามดูความเป็นไปของสไตล์ต่างๆทั่วโลกในสายตา ของโลกสมัยใหม่ บ้านสไตล์คันทรีได้มีส่วนปลุกสำนึกส่วนหนึ่งที่ได้หายไปช้านาน เนื่องจาก การหมุนเวียนเปลี่ยนไปของโลกเทคโนโลยี บ้านคันทรีพาเราตื่นตาตื่นใจไปกับ บรรยากาศแห่งธรรมชาติที่เราโหยหา ด้วยสัมผัสของเครื่องประดับตกแต่งและวัสดุเช่น การใช้คานไม้ ฝาไม้ ผนังก่ออิฐที่ไร้สิ่งปิดผิว หินธรรมชาติ มาเป็นส่วนประกอบ ของพื้นและผนัง รวมทั้งการตกแต่งสวนและระเบียงบ้านที่ทอดนำสายตาเราไปสู่ความ งดงามของธรรมชาติโดยรอบ

...มาถึงตรงนี้คงอดใจไม่ไหวแล้วใช่ไหมคะที่จะคลิกสู่ภาพบ้านสไตล์คันทรีทุกมุมโลก

ตัวอย่างบ้าน Country Style (คลิกที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด)

 
 
 
 
 
 
     

1  2  >>


  ค้นหาเรื่องที่คุณต้องการ

กรุณาระบุคำที่ต้องการค้นหา  
ค้นหา

เรื่องเด่น
"เคล็ด(ไม่)ลับ"
พบวิธีการง่ายๆ ที่คุณเองก็อาจไม่นึกมาก่อน กับเคล็ด(ไม่)ลับ ที่อ่านสนุก ทำได้เองด้วยนะคะ
More..

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

Gardening

Home Decor

Homepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : info@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.