Homedd.com
About HomeDD FAQ Site Map Contact Us Disclaimer
Add page to Favorites
สมัครสมาชิก ฟรี รับสิทธิพิเศษมากมาย
Home Search
Home Decor
Gardening
Home Financing
Home Services
Do it yourself
Home Magazine
Web board


คุยกับหมอต้นไม้

เพิ่มรายชื่อร้านค้าของคุณเข้าทำเนียบร้านค้า

Member Zone
Gardening จัดสวนสวยให้บ้านน่าอยู่
ออกแบบจัดสวน
 Tip of the Day

คุณทราบหรือเปล่าคะว่าการออกแบบจัดสวนก็มีกลเม็ดเคล็ดลับ และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เป็นประโยชน์มากมาย อยากทราบแล้วสิคะ ติดตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ

Tip of the day
ทิศทางในการปลูกไม้ดอกหอม
ไส้เดือนฝอยพิฆาตปลวก
ข้อควรจำในการรดน้ำต้นไม้
สวนสวยปลอดสารพิษ
การปลูกเลี้ยงต้นไม้ภายในอาคาร
การปลูกเลี้ยงต้นไม้ภายนอกอาคาร
ต้นไม้...ป่วยหรือเปล่า
การวิเคราะห์พื้นที่ และสภาพแวดล้อม เพื่อการออกแบบจัดสวน

  

ทิศทางในการปลูกไม้ดอกหอม

Untitled Document
      ดอกไม้หอม เสน่ห์อีกอย่างของดอกไม้ที่ไม่เพียงให้สีสัน รูปทรงที่งดงามเพลินตาแก่ผู้พบเห็น แต่กลิ่นหอมๆของดอกไม้นี่แหละค่ะ ชวนให้หลงใหลและสร้างจิตวิญญาณธรรมชาติให้กับสวนอย่างที่สุดด้วย ดอกไม้มีหลายชนิด และดอกของแต่ละสายพันธุ์ก็ผลิดอกทั้งส่งกลิ่นต่างเวลาต่างฤดูอีกด้วยค่ะ มาดูกันค่ะว่าเราจะปลูกไม้หอมในสวนของเราให้ได้รื่นรมย์กัลกลื่นหอมๆตลอดทั้งปีทั้งคืนทั้งวันได้อย่างไรค่ะ
      สิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงไปพร้อมกับฤดูกาลออกดอกของต้นไม้ดังที่กล่าวข้างต้นก็คือ ทิศทางการพัดของลมประจำถิ่นของประเทศไทย เช่น ตอนฤดูฝน-ลมจะมาทางทิศใต้ , หรือตะวันออกเฉียงใต้ , หรือตะวันตกเฉียงใต้ เพราะฝนที่ตกในบ้านเราส่วนใหญ่จะมาจากอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ส่วนฤดูหนาว ลมหนาวจะพัดมาจากทางทิศเหนือ
ถ้าเราจะปลูกไม้ดอกหอมที่ออกดอกในฤดูฝน ก็ควร ปลูกต้นไม้นั้นทางทิศใต้ของพื้นที่ เพราะถ้าลมฝนพัดมาก็จะหอบเอากลิ่นหอมมาเข้าบ้าน เช่นโมก จำปี จำปา พุดต่างๆ จันทน์หอม ปีบ ฯลฯ
ถ้าต้นไม้ที่ออกดอกในฤดูหนาว ก็เลือกปลูกไว้ ทิศเหนือ ของพื้นที่เพื่อลมหนาวพัดมาจะได้หอบเอากลิ่นหอมเข้ามาในบ้าน เช่น พญาสัตบรรณ จิกทะเล จันทร์กะพ้อ สุพรรณิการ์ พะยอม ลำดวน เลี่ยน ช่อมาลี ฯลฯ
ส่วนต้นไม้ดอกหอมที่ออกดอกตลอดปี ถ้าจะปลูกก็สามารถปลูกได้ทั่วบริเวณเพราะถึงแม้ลมจะมาทางไหน ก็จะสามารถหอบเอากลิ่นหอม เข้าบ้านได้ตลอดทั้งปีเช่นกัน ตัวอย่างต้นไม้ดอกหอมที่ออกทั้งปี เช่น โมก สายหยุด บุหงาส่าหรี พิกุล ชงโค ฯลฯ
ไม้ดอกหอมในตอนเช้ามี กระดังงาไทย มหาหงส์ บุหงาส่าหรี เดหลี กระทิง
ไม้ดอกหอมตลอดทั้งวัน ก็มี ดอกคัดเค้า ทิวาราตรี บุนนาค ทองอุไร เข็มหอม กันเกรา พิกุล มะลิ ชะลูดช้าง นนทรี พะยอม กล้วยไม้ เริ่มหอมไปตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมีนาคม
ถ้าชอบไม้หอมตอนเย็นไปถึงรุ่งเช้า ก็มีดอกโมก แก้ว ราตรี จำปี ปีบ การเวก เล็บมือนาง ยี่โถดอกแดง พุดซ้อน มีดอกหอมตลอดปี ส่วนจันทร์กระพ้อ มณฑา ยี่หุบ เขี้ยวกระแต จำปูน ลำดวน ที่เริ่มหอม ตั้งแต่ พฤศจิกายน เมษายน
(ใส่รูป จำปูน ลำดวน เขี้ยวกระแต)
หรือถ้าชอบหอมทั้งวัน ทั้งคืน มีดอกพุทธชาดสามสี มะลิซ้อน มะลุลี นางแย้ม มีดอกหอมตลอดปี และยังมี ชำมะนาด ที่จะเริ่มผลิดอกตั้งแต่ มีนาคม-มิถุนายน ของทุก ๆ ปี ถ้าคุณชอบไม้ดอกหอม
สังเกตดูว่าที่บ้านคุณมีดอกอะไรหอมบ้าง ถ้าคิดจะปลูกต้นไม้ ลองเลือกพันธุ์ไม้เหล่านี้ไปปลูกดูซิคะ แล้ว ทุก ๆ วันบ้านของคุณจะมีแต่กลิ่นหอมจากธรรมชาติจนน่าอิจฉาHomepage
New HomesHome BuildersCondominiumsHome Classified
Home RentalsHome DecorGardeningHome Financing
Home ServicesDo It YourselfHome MagazineWeb board
About HomeDDFAQSite MapContact UsDisclaimer
Best viewed with 800x600 screen resolution on an Internet Explorer 5.5 or higher
ติชมแสดงความคิดเห็น : gardening@homedd.com
Copyright 2000-2003 Land & Houses Public Company Limited. All right reserved.